วันพฤหัสบดีที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2557

ออมเล็ต ( Omelet Fusion ) ไข่เจียวแบบฝรั่ง แนว ฟิวชั่น

ไข่เจียวแบบฝรั่งกัน ซึ่งเค้าเรียกว่า ออมเล็ต (Omelet ) เป็นอาหารเช้าที่เป็นที่นิยมในหมู่ชาวต่างชาติ เบรค ฟาสต์ ออมเล็ต Breakfast Omelet อาหารเช้า แบบประหยัดเวลา


เครื่องปรุง
กะทะก้นแบน แบบไม่ติดกะทะ ต้องแบบนี้เลยนะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนยซัก 1 ช้อนชาก็พอ เอาแค่กลิ่นจะได้หอมๆ
นมจืดพวกเมจิ โฟโมสต์อะไรแบบนั้นซัก 1 ช้อนโต๊ะ อย่าใส่เยอะเพราะไข่จะจับตัวยาก
รสดีหมูหรือไก่ปลายช้อนกาแฟ ใส่เพื่อจะได้มีรสชาติบ้าง
เกลือและพริกไทย มากน้อยตามใจชอบ
ส่วนพวกเครื่องส่วนใหญ่ที่เขาใส่กันก็จะมี
แฮม หอมใหญ่ พริกระฆังพริกหยวกฝรั่งอ่ะแหละ เห็ดฟาง
มะเขือเทศ ชีส หรือถ้าเราอยากใส่อะไรก็ใส่ได้ไม่ผิด
แต่ทุกอย่างต้องหั่นเล็กๆ เพราะถ้าใหญ่แล้วจะม้วนไข่ยาก และออกมาไม่สวย แต่ถ้าม้วนไข่เก่งแล้วก็ไม่เป็นไร

ซึ่งทางร้าน minor rice ก็มีเครื่องเคียงในแบบฉบับพิเศษ คือ กุญเชียง ผัด หอมหัวใหญ่ หอมกลิ่นเนยผัด

วิธีทำ
ผสมส่วนผสมไข่ นม เนย เครื่องปรุงรสให้เข้ากันเตรียมไว้ ยกเว้นพวกเครื่องผักและเนื้อสัตว์
ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชหรือมะกอกก็ได้เอาแค่เคลือบผิวกะทะพอ รอจนกะทะร้อนพอประมาณ
ใส่เครื่องพวกผักและเนื้อสัตว์ที่เราเตรียมไว้ผัดให้สุก

จากนั้นเทส่วนผสมไข่ใส่ลงไป ผัดเร็วๆอย่าให้ไข่จับตัวเป็นก้อนใหญ่ๆ พอไข่เริ่มจะจับตัว ให้รีบโกยไข่ไปไว้ด้านตรงข้ามกับด้ามจับกะทะ แล้วยกกะทะให้ด้านด้ามจับสูง45องศา ให้อีกด้านทิ่มลงในไฟ จากนั้นให้เอาตะหลิว จัดรูุปทรงไข่ให้เป็นลูกรักบี้ แล้วค่อยๆกะดกกะทะจนได้ไข่เป็นลูกรักบี้ ก็เสร็จ
อาจจะทำยากสำหรับมือใหม่ ขั้นตอนมันต้องไวมากเพราะถ้าช้าไข่จะสุกแล้วจะม้วนไข่ไม่ได้เพราะไข่สุกแข็งแล้ว
ไข่เจียวฝรั่งเขาจะไม่ให้ด้านในสุกมาก จะออกแฉะๆ ฝรั่งชอบกินแบบนั้น 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น